Dạo gần đây mấy vụ về vàng sốt quá, không biết có ai mua bán vàng gì không ha. Nếu mà ai vẫn có ý định đi mua vàng hay trang sức thì phải biết 1 số thứ sau.

Vàng có 2 loại chắc ai cũng biết, vàng thường và vàng trắng. Và vàng thường khác hẳn vàng trắng, vàng trắng không phải là lớp xi phủ lên, mà màu sắc là perform thành phần hợp chất của chúng. Và quan trọng hơn là về giá trị, vàng trắng và vàng thường là bằng nhau, không có chuyện vàng thường đắt hơn và có giá trị hơn vàng trắng như nhiều người lầm tưởng

Tuổi vàng

Tuổi vàng được hiểu như là độ phần trăm (%) vàng thật có trong đó, phần còn lại là được pha với những hợp kim khác. Vàng có những độ tuổi sau :

- Vàng 10K (41,7%)

- Vàng 14K (58,3%) thường được gọi là vàng 5 tuổi 8

- Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

*Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi. Thực tế vàng 18K chuẩn phải có hàm lượng vàng 75%, để 70% là các tiệm vàng đang ăn gian mọi người rồi.

You are watching: Dây chuyền vàng 999 nữ

- Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi, vàng nguyên chất, vàng ta, vàng 4 số 9.

*Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi. Thực tế vàng 24K chuẩn phải có hàm lượng vàng từ 99% trở lên. Vàng 18K và 24K được nhiều người mua nhất nên các tiệm vàng thường vịn theo điều này để ăn gian người mua.

Vấn đề quan trọng mà em muốn mọi người để ý và nhớ kĩ ở đây là tuổi vàng. Khi mua vàng mọi người chỉ nên chọn tiệm vàng nào đó uy tín để mua, quen biết càng tốt. Rất nhiều tiệm vàng hiện nay lợi dụng sự kém hiểu biết của khách hàng tới mua vàng để lừa đảo hay ăn gian. Điển hình ở đây là các tiệm vàng thường đánh tráo vàng 18K và 14K, có tiệm liều hơn là đánh tráo 18K và 10K.

Mọi người mua 1 chỉ vàng 18K với 75% vàng thường các tiệm sẽ bán vàng 18K 70% hay đổi hẳn 1 chỉ vàng 14K với 58,5% là vàng. Như vậy là mọi người đã bị ăn chặn mất 18% nhân với giá 1 chỉ của vàng 9999. Thật ra khi đi mua vàng, mọi người nên đi mua ở mấy chỗ uy tín và chất lượng như PNJ hay SJC. Lúc mua có thể yêu cầu người ta xác định tuổi chính xác của vàng luôn, chứ mua mấy tiệm vàng lạ lạ thì em nghĩ không đảm bảo và cũng không believe tưởng được.

Tính giá 1 chỉ vàng 10K, 14K, 18K,...

Gọi các tuổi vàng là X thì mọi người có cách tính sau :

Giá 1 chỉ vàng = Giá vàng vào thời điểm cần tính * ( X/24 )

VD : Em muốn tính giá vàng 18K vào ngày 18/7

Giá vàng hiện là 2581k

Giá 1 chỉ vàng 18K = 2581 * ( 18/24 ) = 1935.75/ chỉ

Trong quá trình chế tác vàng cũng bị hao bớt 1 phần, chỉ chế tác bằng tay nên không thể nào chính xác được. Nên mọi người nhớ cộng thêm 5% vàng tiêu hao trực tiếp vào chỗ (X/24). Một số tiệm không cộng vào liền đâu, nên mọi người nhớ tính toán cẩn thận.

*

Bảo quản vàng

- Vàng ta : Cái này lúc nào nó chả xấu xấu, méo méo, nên bảo quản là bất khả thi, trừ khi có khay bày chuyên dụng như ngoài cửa tiệm. Tuy nhiên nếu muốn làm mới thì có thể mang ra hàng nhờ đánh lại, nhưng tiền công khá cao đó, khoảng 200k.

- Vàng tây : Cái này thì đơn giản hơn, đeo 1 thời gian, vàng sẽ bị xỉn màu, méo, rơi đá,... Về vấn đề rơi đá, méo, thì phải mang ra hàng, mất tầm cỡ 100k, nhưng làm mới thì không khó. Ta pha 1 dung dịch gồm : 1 muỗng nước, nước lọc rồi đấy ạ, đừng có ai dại pha với nước giếng nhé. Dung dịch gồm tỉ lệ 10 nước sạch/ 1 dung dịch xà phòng ( sữa tắm, hoặc nước rửa bát ) rồi thả vàng vào, sau 10 phút lấy ra, lau lại bằng khăn bông. Tuy nhiên, cách này chỉ là tạm thời thôi, muốn đẹp thì phải đem ra hàng.

Có 1 lưu ý quan trọng là : Mang ra hàng, trong quá trình làm mới, đánh bóng sẽ bị hao vàng, khoảng 0,3% vàng.

Phân loại vàng

Hiện nay trên thị trường vàng, vàng đc chia làm 2 loại : Vàng công nghệ, và vàng bao công.

- Vàng Công nghệ : là các loại vàng như vàng Ý, vàng Hàn Quốc, tóm lại là vàng nhập khẩu từ nước ngoài. Các loại vàng này thì mọi người yên tâm là đủ tuổi, 14k là 58,5% vàng trong đó, ko sai xót 1 ly lai nào cả. Tuy nhiên, giá vàng công nghệ thì khá đắt, tính theo 1 phương pháp khác, thường là tính theo gram.

- Vàng bao công : hay nói cách khác là vàng việt nam nhại mẫu nước ngoài, độ chính xác về mẫu mã khoảng 90 - 95%. Tuy nhiên, nhược điểm là execute đánh thủ công nên nhiều hiệu vàng cố tình đánh không đủ tuổi. Cái này người mua rất khó kiểm chứng trước khi mua, mà phải sau khi đem đi kiểm định tuổi vàng mới biết được. Khi đó mọi chuyện đã rồi nên rất khó khiếu nại được cửa hàng. Các mẫu bao công này thường lệch đi từ 0.5 - 1 tuổi vàng ( tương đương 5 -10% của 1 chỉ vàng 9999 ), tiền công lại cao, khi hồi lại sẽ bị trừ khá nhiều, thường là 30% và ép giá khá chặt. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình, mọi người nên chọn làm tại các cửa hàng quen, uy tín, nếu có giấy giám định tuổi vàng đi kèm nữa thì càng tốt.

See more: How Much Protein In 8Oz Of Chicken Breast? How Many Calories Are In Chicken Breast

Lượng vàng quy đổi ra tiền mặt = Khối lượng vàng x (Tuổi vàng - 0,05) x Giá vàng hiện tại

VD : Đúc 1 cái nhẫn 0.7 chỉ vàng bao công 14K (Thực tế là 5,1 tuổi, không phải 5,85 tuổi) tại thời điểm giá vàng là 43tr/lượngLượng vàng quy đổi ra tiền mặt = 0,7 x (0,51 - 0,05) x 4300 = 1384k

Khi đi bán vàng, mọi người nên tham khảo giá tại nhiều cửa hàng. Thứ nhất là nơi nào mua lại giá cao thì mình bán. Thứ 2 là bán xong rồi sẽ không ngồi ngẩn ngơ tiếc nuối, oán trách cửa hàng mua lại của mình với giá quá rẻ mạt.